Bột Cá Biển

Cơ sở sản xuất bột cá Nguyễn Thị Sậu cung cấp bột cá biển (Cá Ngừ) 55 đạm, không pha tạp chất. Tel: 0966 245 345

Thịt heo sạch: Cần hơn những cam kết

Đã nhiều tháng nay, chị Hoa đã thay đổi thói quen mua sắm, thay vì đi chợ để mua thịt heo, chị thường đến một vài cửa hàng trên địa bàn TPHCM để mua hàng và mua đủ cho nhu cầu 6 người trong gia đình ăn một tuần. Theo chị Hoa, cửa hàng này là của một người quen giới thiệu nên thịt heo mua ở đó cảm thấy an toàn hơn.

Thịt sạch như mò kim đáy bể

Không chỉ có chị Hoa mà nhiều bà nội trợ, đặc biệt là những đôi vợ chồng trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến sản phẩm thịt heo an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn như chị Hoa là có người quen để mua hàng và ở đô thị 10 triệu dân như TP.HCM, để tìm được một điểm bán thịt heo an toàn không phải là chuyện dễ dàng vì những rào cản về đường xá, kẹt xe, mưa nắng nên nhiều người chỉ có thể mua ở điểm bán thịt gần nhà chứ không thể chạy xe máy đến trung tâm thành phố mua nửa kg thịt vào cuối tuần.

thịt heo sạch - chăn nuôi

Người tiêu dùng luôn mong muốn được mua thịt sạch – Nguồn: regblog

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trung bình mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 9.000 – 10.000 con heo. Tuy nhiên, khoảng 30% được cung cấp từ nguồn cung tại chỗ, còn lại là từ các tỉnh thành lân cận. Đây cũng nguồn cung tiềm ẩn những vấn đề heo được nuôi bằng chất cấm, chất tạo nạc.

Gần đây, người tiêu dùng rất hoang mang khi báo chí đưa tin, cơ quan chức năng đã bắt được lô hàng 88 con heo gắn mác VietGap – thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đang được vận chuyển bán cho một công ty giết mổ trên địa bàn thành phố được nuôi bằng chất cấm, chất tạo nạc. Một lần nữa, bao nhiêu cố gắng tạo dựng thương hiệu cho những sản phẩm VietGap của cơ quan chức năng như đổ sông, đổ bể. Hay như chuyện người kinh doanh thực phẩm tự treo biển thịt heo sạch, thịt heo VietGap… để bày bán cho người tiêu dùng không phải là chuyện hiếm mà xảy ra thường xuyên ở khắp các hang cùng ngõ hẻm. Tuy nhiên, nếu xét về quy định hiện hành thì những trường hợp này đều không vi phạm giả cả, thậm chí là được xem là chuyện bình thường.

Do đó, thời gian qua, mới có tình huống, một số chợ ở TP.HCM, sau một đêm, các sạp bán thịt heo đều đồng loạt treo thịt heo sạch, thịt heo VietGap, trong khi, trước đó, chỉ có một cửa hàng treo biển thịt sạch và được sự chứng nhận của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản (Nafiqad) và Dự án Lisap (Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm). Có mặt tại đây trong những ngày tiếp theo, Tạp chí Người Chăn nuôi đã phỏng vấn bỏ túi một bà nội trợ đi chợ và thu được câu trả lời khá giống nhau là thấy thất vọng nhiều hơn là tin tưởng vì chỉ sau một đêm tất cả đều bán thịt sạch. “Theo tôi, thà các chủ sạp hàng cứ bán hàng như lâu nay, còn hơn là treo bảng thịt sạch, thịt an toàn vì chúng tôi đâu phải là dân trí thấp mà không phân biệt hay không biết nghi ngờ thông tin khi đọc mấy tấm bảng quảng cáo kiểu đó”, bà Nguyễn Thị Tám, 63 tuổi, nhà ở gần chợ Hòa Bình, Quận 5, TP.HCM chia sẽ.

Sẽ đưa vào khuôn khổ

Là cơ quan quản lý, Cục Chăn nuôi biết rõ những vấn đề tồn đọng này, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, tình trạng nói trên đã gây ra những khó khăn nhất định cho người tiêu dùng vì không biết đâu là sản phẩm sạch. Và để tránh tình trạng này, thời gian tới, Cục sẽ có quy định, những hộ kinh doanh cá thể, công ty kinh doanh thực phẩm… phải đăng ký với cơ quan quản lý là Sở NN&PTNT tỉnh thành trước khi treo bảng “thịt sạch, thực phẩm sạch”.

Tại sao phải đăng ký, ông Dương giải thích thêm rằng, một khi đã đăng ký tức là cơ quan chức năng đã kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm có đảm bảo an toàn, được nuôi trong môi trường kiểm soát dịch bệnh và không dùng các loại chất cấm. Còn về phía mình, trong trường hợp làm ăn chân chính, bên kinh doanh cũng sẽ được hưởng lợi vì đã có sự chứng thực của cơ quan chức năng. Qua đó, tạo ra một phân khúc thực phẩm sạch, an toàn và không bị lập lờ đánh lận con đen như lâu nay.

Nói về chuyện thịt sạch, thịt bẩn, cũng phải ghi nhận những cố gắng của cơ quan chức năng trong thời gian qua khi đã công bố danh tính những cá nhân nuôi heo có sử dụng chất cấm, công bố những lô thịt heo đang vận chuyển đi tiêu thụ dưới tên gọi VietGap nhưng lại nuôi bằng chất cấm. Những gì đã làm được của cơ quan chức năng đáng ghi nhận nhưng mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Những cố gắng bước đầu

Khác với sản phẩm rau, người tiêu dùng có thể thuê đất trồng, hay tận dụng khoảng không gian trong gia đình để có rau sạch ăn mỗi ngày, còn đối với mặt hàng thịt, người tiêu dùng không thể làm theo mô hình này và chỉ có lựa chọn không ăn thịt hoặc ăn thịt thì mua ở bên ngoài và chấp nhận rủi ro là có thể mua phải thịt heo nuôi bằng chất tăng trọng, chất tạo nạc. Và trong khi chờ đợi một cái gì đó đột phát, nhiều người đã chọn cách làm như chị Hoa là mua thịt heo ở nơi tin cậy như người quen hay ở những hệ thống phân phối có thương hiệu như cửa hàng tiện lợi, siêu thị.

Và điều dễ thấy là những địa điểm này kinh doanh rất tốt khi khoảng 10 giờ sáng là đã bán hết hàng. Chứng tỏ người tiêu dùng đang khát những cửa hàng như thế này. Và câu hỏi đặt ra là trong hàng triệu hộ chăn nuôi, hàng trăm công ty chăn nuôi hiện nay có nhìn ra được vấn đề này để sản xuất ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng hay không? Nhu cầu đã có. Vấn đề còn lại là người chăn nuôi, công ty chăn nuôi có nhìn nhận và hiện thực hóa hay không mà thôi.

> Hiện một số tỉnh thành đã có những cửa hàng bán thịt heo sạch nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng như thịt heo An Hạ ở TPHCM được chứng nhận bởi dự án Lisap và Nafiqad, cửa hàng Phát Đạt tại Vĩnh Phúc được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh cấp chứng nhận điểm bán hàng đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Người chăn nuôi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: