Bột Cá Biển

Cơ sở sản xuất bột cá Nguyễn Thị Sậu cung cấp bột cá biển (Cá Ngừ) 55 đạm, không pha tạp chất. Tel: 0966 245 345

Năm 2011: Tăng cảnh báo của FDA về chế biến thủy sản

Năm 2011, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tăng số thư cảnh báo đối với các công ty thủy sản, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến. Từ cuối năm 2009, số thư cảnh báo chất lượng thủy sản bắt đầu tăng đáng kể, 42% trong năm 2009 – 2010, và 43% trong năm 2010 – 2011. Đặc biệt, các nhà chế biến thủy sản nội địa bị cảnh báo nhiều nhất.

Trong giai đoạn 2009 – 2011, không có công ty nào hoạt động trong lĩnh vực bảo quản trong kho, vận chuyển và bán lẻ bị cảnh báo, ngược lại có rất nhiều nhà chế biến và NK bất kể quy mô lớn nhỏ, trong đó một số là công ty sản xuất bánh mỳ, thuốc lá và thủy sản đóng hộp bị cảnh báo. Những tháng gần đây, còn có thêm cả những công ty sản xuất sandwiche cá ngừ và salat quy mô nhỏ hơn.

Cơ quan này thường cảnh báo công ty về một vi phạm tiêu chuẩn HACCP trong thủy sản và sau đó cảnh báo thêm những vi phạm khác.

Các công ty thường bị cảnh báo chủ yếu do chưa đáp ứng 3 vấn đề sau:

  • Thiếu kiểm soát nhiệt độ, đặc biệt đối với các loài thủy sản sinh histamin, thịt cua thanh trùng, thủy sản ướp lạnh bao gói chân không và các sản phẩm ăn liền;
  • Thiếu Kế hoạch HACCP: đặc biệt đối với sandwich cá ngừ và sushi;
  • Các nhà NK: thiếu các bước xác định và thẩm tra sản phẩm.

Ngoài ra, FDA còn tăng cường kiểm tra khuẩn Listeria trong quá trình thanh tra và gửi thư yêu cầu kiểm soát khuẩn này.

Hầu hết thư cảnh báo chỉ tham khảo Cẩm nang HACCP và quy định của FDA. Tuy nhiên, thư cảnh báo hiện nay có xu hướng thể hiện chính sách thanh tra mới hoặc chưa được biết đến nhiều của FDA. Tiêu biểu nhất là 2 loại thư cảnh báo trong năm 2009 – 2010 về lượng mạ băng hoặc sốt marinat đông lạnh ghi trên nhãn khối lượng tịnh của sản phẩm tôm. Hai cảnh báo này được đưa ra sau khi tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm tại 17 bang của Mỹ.

Những thay đổi trong chính sách thanh tra của FDA (bao gồm cả việc mở rộng thẩm quyền ban hành thư cảnh báo cho các đơn vị thanh tra của FDA tại các bang) và tăng số lần thanh tra cũng như nhân viên thanh tra cũng là nguyên nhân để ban hành thêm nhiều thư cảnh báo.

Theo FDA, các cuộc thanh tra các cơ sở thực phẩm “có nguy cơ cao” tăng 13% trong năm 2009 – 2010. Trong năm 2011, FDA đặt mục tiêu thanh tra 7.800 cơ sở “có nguy cơ cao” và tăng thanh tra thực phẩm NK lên 438 cuộc so với 175 cuộc trong năm 2010.

Dự kiến năm nay sẽ tiếp tục tăng số lượng các cơ sở “có nguy cơ cao” bị thanh tra lên 8.850, vì vậy trong tương lai số thư cảnh báo của FDA sẽ còn tiếp tục tăng theo tinh thần của Đạo luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA).

Tuy nhiên, theo quy định của FSMA, cơ quan này phải thanh tra ít nhất 1.200 cơ sở thực phẩm nước ngoài vào tháng 10/2012, tăng gấp đôi so với năm 2011. FDA cũng dự định tăng đánh giá các chương trình thanh tra nước ngoài từ 5 lên 9 lần trong năm nay.

Theo seafood.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: