Bột Cá Biển

Cơ sở sản xuất bột cá Nguyễn Thị Sậu cung cấp bột cá biển (Cá Ngừ) 55 đạm, không pha tạp chất. Tel: 0966 245 345

WWF: Các biện pháp quản lý cá ngừ vây xanh

ICCAT phải đẩy mạnh cải tiến việc đánh giá khoa học về các quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Những quyết định của WWF vào năm sau cần phải dựa trên cơ sở khoa học vững chắc.

Cá Ngừ Vây Xanh

Cá Ngừ Vây Xanh

Các bên ký kết của Ủy ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) sẽ gặp nhau tại cuộc họp thường niên lần thứ 22 tại Istanbul trong tháng này để một lần nữa quyết định về các biện pháp quản lý nhiều loài cá ngừ và những loài giống với cá ngừ.

Lần đầu tiên cá kiếm Địa Trung Hải được coi là loài cá chính trong chương trình nghị sự vì từ trước tới này chưa có một kế hoạch quản lý nào đối với loài cá này dù chúng vẫn bị khai thác quá mức.

Khai thác thủy sản trái phép, không được quản lý và không báo cáo (IUU) rất phổ biến trên vùng biển Địa Trung Hải. Một công trình nghiên cứu gần đây của Quỹ bảo tồn Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cho thấy ngay cả khi ICCAT thực hiện một kế hoạch giảm công suất đánh bắt thì sản lượng đánh bắt của đội tàu đánh cá chuyên khai thác cá ngừ vây xanh ở đông Đại Tây Dương và Địa Trung Hải vẫn cao hơn mức tổng hạn ngạch được phép khai thác (TAC), dẫn tới khai thác quá mức.

Trong năm 2011, ICCAT yêu cầu thực hiện những công trình nghiên cứu thí điểm về những phương pháp mới đánh giá khối lượng và số lượng thủy sản tươi được đưa vào lồng nuôi, nhưng rất tiếc vẫn chưa thể truy xuất nguồn gốc của chúng. Một công trình nghiên cứu vừa được giới thiệu trong năm nay cho thấy tỷ lệ sống của cá ngừ tại các trại nuôi chỉ đạt 20-30%, thấp hơn nhiều so với mức báo cáo của ngành. Điều này gây lo ngại về khả năng cắt bớt sản lượng tại các cơ sở nuôi.

ICCAT phải đẩy mạnh cải tiến việc đánh giá khoa học về các quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Những quyết định của WWF vào năm sau cần phải dựa trên cơ sở khoa học vững chắc.

Đối với cá kiếm Địa Trung Hải, WWF cho rằng nếu không hành động ngay nguồn lợi cá kiếm cũng sẽ phải đối phó với tình trạng suy kiệt do hiện nay chủ yếu đánh bắt cá con, cá chưa đến tuổi sinh sản.

Theo WWF, cần đảm bảo thực hiện ngay kế hoạch cắt giảm công suất khai thác của các tàu chuyên đánh bắt cá kiếm bằng việc đánh giá công suất đội tàu và ước tính sản lượng cho đội tàu.  Tiếp theo sẽ thực hiện kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá kiếm dựa trên cơ sở khoa học.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: