Bột Cá Biển

Cơ sở sản xuất bột cá Nguyễn Thị Sậu cung cấp bột cá biển (Cá Ngừ) 55 đạm, không pha tạp chất. Tel: 0966 245 345

Kiến nghị giải pháp về thủ tục NK nguyên liệu thủy sản phục vụ sản xuất XK

Hiện nay, để đối phó với tình hình thiếu nguyên liệu, nhiều DN thủy sản phải NK nguyên liệu để gia công, sản xuất hàng XK. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Tài chính, nguyên liệu NK để gia công, sản xuất hàng XK sẽ được ân hạn thuế trong vòng 275 ngày…

Nếu trong 275 ngày này, DN xuất hết số nguyên liệu đã nhập sẽ được xét không thu thuế; nếu chưa xuất hết, DN sẽ phải tạm nộp thuế và được hoàn thuế sau khi DN xuất đi. Nhưng để được xét không thu thuế hoặc được hoàn thuế thì DN gặp không ít khó khăn về thủ tục do hồ sơ thanh khoản phải nộp cho cơ quan hải quan bị cho là không phù hợp.

Đối với lô hàng XK, NK được xét miễn kiểm tra, nhưng khi xuất hàng xong (đối với trường hợp XK) hoặc khi nhập hàng về kho (đối với trường hợp NK) tương đương với việc đã hoàn thành thủ tục hải quan thì thực tế nhiều trường hợp DN mới phát hiện ra lô hàng xuất, nhập bị thừa hoặc thiếu số lượng. Trường hợp này không nằm trong 2 trường hợp để được xét cho phép sửa chữa tờ khai hoặc khai bổ sung như TT số 194/2010/TT-BTC quy định tại mục a và b, Khoản 1, Điều 12.

Việc không được sửa chữa tờ khai hay bổ sung do hàng miễn kiểm tra sẽ dẫn đến trường hợp số tiền thanh toán qua ngân hàng cũng như số lượng NK, XK ghi trên sổ sách kế toán và phiếu xuất nhập kho sẽ không đúng như trên tờ khai hải quan XK, NK khi DN nộp để làm thủ tục xét không thu thuế hoặc hoàn thuế. Sự sai khác này sẽ làm cho hồ sơ của DN bị ách lại, đồng thời DN sẽ không được xét không thu thuế và hoàn thuế, hoặc thậm chí bị phạt.

Một số DN kiến nghị Bộ Tài chính có biện pháp tháo gỡ vướng mắc trên cho DN để các hồ sơ của DN được hoàn chỉnh và phù hợp, và DN được xét không thu thuế và hoàn thuế theo chủ trương của Nhà nước là không thu thuế đối với nguyên liệu NK để sản xuất và XK. Với mặt hàng thuỷ sản, kiến nghị chuyển sang diện “hoàn thuế trước, kiểm tra sau” để trong trường hợp DN phải tạm nộp thuế sau đó xin hoàn lại khi xuất đi thì thủ tục hoàn thuế được nhanh chóng hơn, giúp DN quay được vòng vốn.

Khi DN NK một lô nguyên liệu từ nước ngoài về sản xuất chế biến, sau đó bán lại cho phía nước ngoài, hai bên thỏa thuận việc thanh toán giữa hai bên sẽ được thực hiện theo phương pháp bù trừ giữa giá trị hàng XK và trị giá hàng hóa của phía nước ngoài.

Để bù trừ hết trị giá hàng của lô nguyên liệu nhập từ nước ngoài, DN cần phải xuất đến 5 chuyến hàng XK, nếu chỉ mới xuất đến chuyến thứ 3 mà cần phải làm hồ sơ xin không thu thuế hoặc hoàn thuế thì số tiền chênh lệch mà DN còn nợ phía nước ngoài phải được thực hiện thanh toán qua ngân hàng mới đủ hồ sơ để nộp thanh khoản xin không thu thuế cho phần nguyên liệu NK đã sử dụng trong 3 lô hàng đã xuất (theo quy định tại phần 4.6, mục c trong Phụ lục 1 – Thông tư 194/2010/TT-BTC).

Điều này làm DN buộc phải mua ngoại tệ để thanh toán cho khách hàng mà không được phép cấn trừ cho những lô hàng tiếp theo. Việc này cũng gây mất cân đối ngoại tệ cho DN. Do đó, Thông tư cần bổ sung nội dung cho phép DN còn nợ tiền khách hàng nước ngoài thì khoản tiền nợ đó được phép cấn trừ cho những lô hàng tiếp theo để DN chủ động được nguồn vốn, không phải mua ngoại tệ trả cho khách hàng.

Nguồn: Vasep

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: